เมนูอินเดียฟู้ดสุดเด็ด ที่สายกินห้ามพลาด

เมนูอินเดียฟู้ดสุดเด็ด ที่สายกินห้ามพลาด

5 เมนูอินเดียฟู้ดสุดเด็ด ที่สายกินห้ามพลาด

แม้ประเทศอินเดียจะเป็นประเทศที่หลายคนเบือนหน้าหนี และพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่อยากไปเยือน ด้วยเรื่องสภาพเมือง และอะไรต่าง ๆ ที่ได้ยินเขาเล่ามาแบบปากต่อปาก แต่ถ้าตัดเรื่องทางกายภาพหรือเรื่องเล่าต่าง ๆ ออกไป อาหารอินเดีย ถือเป็นอาหาที่รสชาติมีเสน่ห์แบบเฉพาะตัวแบบสุด ๆ สายกินคนไหนที่กำลังมองหาเมนูใหม่ ๆ เพื่อไปลิ้มรสอยู่ ranryoii.com ของเราขอแนะนำเป็น 5 เมนูอินเดียฟู้ดสุดเด็ด ที่สายกินห้ามพลาดเลยค่ะ ส่วนจะมีเมนูไหนที่ต้องสั่งทานบ้าง ตามไปดูกันเลย

แนะนำ 5 เมนูอินเดียฟู้ดสุดเด็ด ที่สายกินห้ามพลาด

Chicken Biryani
Chicken Biryani

1. Chicken Biryani

เมนูแรกที่แนะนำว่าต้องสั่งมาบนโต๊ะอาหาร ต้องยกให้เมนู Chicken Biryani เมนูฮิตติดลมบน ที่อร่อยได้รสชาติความเป็นอินเดียแท้ ๆ ซึ่งเจ้าเมนูนี้แท้จริงแล้วมันคือข้าวหมกไก่นี่แหละค่ะ เมนูหมกไก่ถือเป็นอาหารเอกลักษณ์ของอินเดีย แม้ต้นกำเนิดของข้าวหมกจะมาจากทางเปอร์เซีย แต่ข้าวหมกของอินเดียก็มีความแตกต่างอยู่ไม่น้อย ข้าวหมกของอินเดียทำมาจากข้าวบัสมาตี (Basmati) เม็ดข้าวมีลักษณะเรียวยาว ร่วน ไม่ติดกัน และมีรสชาติดี แต่ราคาค่อนข้างสูง ซึ่งข้าวหมกไก่ฉบับอินเดียมีรสชาติดีสุด ๆ ไปเลย และหอมเครื่องเทศมาก ใครไปร้านอาหารอินเดีย อย่าลืมสั่งมาทานะคะ

 Chicken Korma
Chicken Korma

2. Chicken Korma

 มาต่อกันที่เมนูไก่อีกแบบ ที่ฮิตไม่แพ้ข้าวหมกไก่แบบที่แล้ว นั่นคือ Chicken Korma เมนูนี้ค่อนข้างให้ความขลุกขลิก ซึ่งน่าจะถูกใจคนไทยไม่น้อยเลยทีเดียว โดยชื่อที่เรียกแล้วน่าจะทำให้คนไทยมองเห็นภาพมากที่สุด คือ แกงไก่ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือ แกงกุรุเหม่า เป็นแกงแบบน้ำขลุกขลิกข้น ๆ อันเป็นเอกลักษณ์ของอาหารอินเดียเหนือ ใส่เนย นมเปรี้ยวโยเกิร์ต ไม่ใส่น้ำมาก แต่อาศัยน้ำจากเนื้อ และผักที่เคี่ยว ได้รสชาติหวานมัน และได้กลิ่นเครื่องเทศฟุ้งทีเดียว เพราะใช้เครื่องเทศเป็นหลัก ใครที่ชอบอาหารเครื่องเทศแบบจุก ๆ ต้องเลิฟเมนูนี้อย่างแน่นอนค่ะ

Rasam
Rasam

3. Rasam

เมนูนี้หลายคนน่าจะคุ้นเป็นอย่างดี เพราะถือเป็นเมนูยืนพื้นของอินเดีย Rasam หรือราซัม ถือเป็นอาหารท้องถิ่นที่นิยมมาก ๆ ทางภาคใต้ เรื่องรสชาติน่าจะถูกปากคนไทยไม่น้อยเลย เพราะมันให้รสชาติเค็ม ๆ เผ็ด ๆ ถ้ายังจำแกงดาลได้ ราซัมก็เป็นอีกชนิดนึงของดาลค่ะ ชาวอินเดียใต้จะนิยมกินราซัมกับข้าวและผัก ส่วนชาวอินเดียเหนือจะนิยมกินกับข้าว และโรตี รับรองว่าไม่ว่าจะทานกับอะไร เจ้าราซัมก็เอาอยู่ทั้งหมด ส่วนถ้าอยากทราบว่าความอร่อยของมันอยู่เลเวลไหน ต้องลองไปทานกันเองนะคะ

Thaili
Thaili

4. Thaili

Thaili เป็นอาหารอินเดียที่เสิร์ฟมาเป็นเซ็ตแบบจุก ๆ รับรองว่าทานเมนูนี้เมนูเดียว จะอิ่มอร่อยไปได้ทั้งวัน โดยคำว่า Thali แปลว่าถาด ใครที่ไม่รู้จะสั่งอะไร แต่อยากกินหลายอย่างหลายสิ่งเต็มไปหมด สามารถจิ้ม Thali มาลองได้ เค้าจะเสิร์ฟเป็นเซ็ตอาหารถาด ไม่ต้องเสียเวลาเลือก แต่ลองให้หมดเลย! ในถาดจะมีแป้งนานอยู่ตรงกลาง ไว้ให้บิ และจิ้มแกงกิน ล้อมรอบถาดด้วยแกงต่าง ๆ ถือว่าเป็นอาหารอินเดียที่ Perfect เพราะจะให้รสสัมผัสทั้ง 6 ครบถ้วน ได้แก่ หวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ขม และแสบร้อน บางร้านก็จะมีของหวานวางมาในถาดให้ด้วย ถือเป็นเมนูอิ่มครบคุ้ม ที่ต้องลองสักครั้งนะคะ

Tandoori Chicken
Tandoori Chicken

5. Tandoori Chicken

ปิดท้ายกันที่ Tandoori Chicken อาหารอินเดียสุดคลาสสิก ที่ใครไปก็ต้องทานอย่าง Tandoori Chicken หรือที่หลายคนเรียกกันว่าไก่ย่างทันดูริ ว่ากันว่าเมนูนี้ได้รับอิทธิพลมาจากสมัยอินเดียยังเป็นอาณานิคมของประเทศอังกฤษ โดยจะนำไก่ไปย่างในเตาอบดินเหนียวที่เรียกว่า Tandoori เมนูนี้กินง่ายสบายพุง ได้รสอร่อยจากความเผ็ดร้อนของเครื่องเทศ และความนุ่มนวลจากโยเกิร์ตที่หมักจนซึมในเนื้อไก่ กินคู่กับข้าวสวย หรือกินเปล่า ๆ ก็อร่อยเลิศไม่แพ้กันเลยจ้า

สายกินทั้งหลายที่อยากลองเปลี่ยนสไตล์อาหาร เราเชื่อว่าเมนูอาหารอินเดีย เป็นเมนูที่น่าลองมาก และเมื่อได้ลองน่าจะทำให้หลายคนติดใจ จนอยากไปทานซ้ำอย่างแน่นอน แม้ปัจจุบันเราจะยังไม่สามารถเดินทางไปชิมอาหารเหล่านี้ถึงถิ่น เพื่อเพิ่มอรรถรสได้ แต่ประเทศไทยของเราก็มีร้านอาหารอินเดียสไตล์ฟิวชั่นอยู่เยอะเช่นกัน ยังไงอย่าลืมไปสั่งลองทานกันดูนะคะ

แนะนำ 4 ร้านอาหารภูเก็ต ที่ไม่ไปถือว่าพลาด

ร้านอาหารภูเก็ต ที่ไม่ไปถือว่าพลาด
ร้านอาหารภูเก็ต ที่ไม่ไปถือว่าพลาด

แน่นอนว่าสถานที่ท่องเที่ยวหลักของเมืองนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นทะเล และเกาะรูปแบบต่าง ๆ ดังนั้น การท่องเที่ยวหลักจึงเน้นไปที่การดำน้ำดูปะการัง อาบแดด และทำกิจกรรมทางน้ำ แต่ทุกครั้งที่เราเที่ยวอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะไปที่ไหน ก็คืออาหารการกิน ถ้าใครกำลังมองร้านอาหารเด็ด ๆ ไปลิ้มรสอาหารพื้นเมืองอยู่