ไปตุรกี สั่งอะไรทานดีนะ

ไปตุรกี สั่งอะไรทานดีนะ

ตุรกีจัดเป็นประเทศท่องเที่ยวดรีมลิสต์ ที่หลายคนปักเอาไว้ในการฝัน ว่าอยากเดินทางไปสัมผัสธรรมชาติ และวัฒนธรรมของคนที่เรียกได้ว่า เป็นคน 2 ทวีป ว่ามันเป็นอย่างไร เรื่องจากประเทศตุรกี เป็นประเทศที่อยู่กลางระหว่างเอเชียกับยุโรป ดังนั้นวัฒนธรรม สภาพภูมิอากาศ และการเป็นอยู่ จึงน่าสนใจแบบสุด ๆ และถ้าใครกำลังตั้งคำถามอยู่ ว่าหาก ไปตุรกี สั่งอะไรทานดีนะ ลองตาม ranryoii.com ไปดูเมนูขึ้นชื่อที่ต้องสั่งท่าน เมื่อเดินทางเข้าประเทศนี้กันเลยค่ะ

ไปตุรกี สั่งอะไรทานดีนะ

  1. Dürüm

น่าจะเป็นเมนูที่หลายคนคุ้นตา เมื่อเราเดินไปตามสตรีทฟู้ดของตุรกี ความจริงแค่เห็นรูปแบบผ่าน ๆ ตา ก็การันตีความน่ากิน และน่าอร่อยของเมนูนี้ได้แล้ว Dürüm เป็นเมนูที่ดูทานง่ายมาก ๆ เหมาะกับคนที่ไม่ชอบอาหารรสจัด โดยเมนูนี้จะทำจากเป็นแป้งห่อเนื้อสัตว์ต่าง ๆ มีให้เลือกทั้ง ไก่ แกะ หรือเนื้อวัว พร้อมผักสลัด จะทานกับมันบด เฟรนช์ฟรายส์ หรือทานเดี่ยว ๆ ก็ได้ค่ะ เป็นอาหารที่อร่อยได้ง่าย ๆ ออกแนวเป็นฟาสฟู้ดเหมือนกับพวกเบอร์เกอร์ในบ้านเรานี่แหละ

Dürüm
  1. Menemen

เมนูตุรกีแบบต่อมา ที่ใครไปก็ต้องสั่งทานเป็นอาหารเช้า มันชื่อว่า Menemen ถ้าจะเปรียบกับอาหารไทย มันก็คงจะคล้าย ๆ กับไข่กระทะมั้งคะ แต่เป็นไข่กระทะแบบเข้มข้น ที่รสชาติจัดจ้านเป็นที่สุด ซึ่งมีส่วนผสมของไข่และผักต่างๆ หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นไข่เจียวแบบตุรกีนั่นเองค่ะ ส่วนประกอบในเมนูนี้จะมีทั้ง หัวหอม พริกเขียว ที่นำมาต้มกับมะเขือเทศ แล้วก็ตอกไข่ลงไป

จากนั้นก็ปรุงรสด้วยเครื่องเทศและผักโรย ทำให้ได้เมนูเด็ดรสเข้มข้นตามแบบฉบับของตุรกี เมนูนี้ความอร่อยอยู่ตรงที่ไข่แดงเยิ้ม ๆ จะทานเดี่ยว ๆ หรือทานกับขนมปังก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ

Menemen
  1. Doner Kebab

เมนูเคบับ ถือเป็นเมนูฮิตประเทศตุรกี ที่ทั่วโลกรู้จักกันอย่างดี และนี่ก็เป็นหนึ่งในเมนูสตรีทฟู้ด ที่ทุกประเทศต้องมีเช่นกัน ซึ่งในประเทศตุรกีจะเรียกเมนูนี้ว่า Doner Kebab คำว่า เคบับ หมายถึงอาหารประเภทเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ซึ่งที่ตุรกีก็จะมีทั้ง เนื้อวัว ไก่ แกะ และแพะ นำมาเสียบไม้ย่าง คล้าย ๆ กับบาร์บีคิวเลยค่ะ แต่วิธีการทำเคบับคือจะนำเนื้อที่หมักแล้วมาเสียบรวมกันในแทงเหล็ก

โดยจะซ้อนกันเป็นชั้นๆ ให้แน่นจนเหมือนเป็นเนื้อก้อนใหญ่ แล้วนำไปย่างด้วยการหมุน เวลาทานก็ค่อย ๆ แล่เนื้อจากด้านนอก ทานกับขนมปังหรือแผ่นแป้งพร้อมผัก เป็นเมนูทานง่ายที่ถูกใจคนไทยแน่นอนค่ะ

Doner Kebab
  1. Lahmacun

Lahmacun ถ้าจะเรียกแบบเข้าใจโดยทั่วกัน มันก็คือ พิซซ่าตุรกีนั่นเอง เมนูนี้น่าจะถูกใจคนที่ชอบทานของกรุบกรอบ แบบไม่หนักจนเกินไป โดยจะมีลักษณะเป็นแป้งบางกรอบ ทาซอส และท็อปปิ้งด้วยเนื้อบด ผักและสมุนไพรต่างๆ นำไปอบในเตาจนสุก ออกมาเป็นของอร่อยหน้าตาคล้ายพิซซ่า เวลากินจะฉีกเป็นชิ้น ๆ หรือพับครึ่งแล้วเอาเข้าปากเลยก็แล้วแต่สไตล์เลยค่ะ

Lahmacun
  1. Pide

ปิดท้ายกันที่เมนูที่ชื่อว่า Pide นี่ก็เป็นหนึ่งในเมนฮิตของประเทศตุรกี ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเช่นกัน ความจริงเมนูนี้เรียกกว่าเป็นพิซซ่าตุรกี แบบเมนูที่แล้วก็ได้ เพราะลักษณะเป็นแป้งท็อปปิ้งหน้าต่าง ๆ นำไปอบในเตาอบไม้ จุดเด่นของเมนูนี้ก็คือการทำแป้งเป็นรูปทรงคล้ายกับเรือ เวลาทานก็จะหั่นเป็นชิ้น ๆ ส่วนหน้าที่นิยมทานกันมีทั้ง ไส้กรอกตุรกี เนื้อสับ เนื้อแกะ ผัก แล้วก็ชีส บางหน้าก็ใส่ไข่ลงไปด้วย อบให้ไข่แดงไม่สุกมาก เวลาทานก็จะเยิ้ม ๆ เหมือนเราทานพิซซ่าชีส แต่รสชาติกลมกล่อมมากกว่า บอกเลยว่าลองแล้วต้องติดใจแน่นอนจ้า

Pide

สำหรับใครที่วางแผนจะไปเที่ยวประเทศตุรกี ทั้งในแบบวัคซีนทัวร์ลิสต์ และเที่ยวรูปแบบอื่น ๆ อย่าลืมไปสั่งเมนูฮิตเหล่านี้ทานกันดูนะคะ รับรองว่าทานแล้วจะต้องติดใจ จนอยากกลับไปทานซ้ำใหม่ซ้ำ ๆ แน่นอน แต่ถ้าใครไม่มีแพลนไปตุรกกีด้วยข้อจำกัดหลาย ๆ อย่าง อาจจะลองทานเมนูเหล่านี้ จากร้านอาหารตุรกีในไทย ก็น่าจะได้ความอร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ

แนะนำเกม น่าสนใจ

นาทีนี้เชื่อว่าไม่มีสายเกมคนไหน ไม่รู้จักเกมแนวMMORPG แน่นอน เพราะเกมรูปแบบนี้กำลังเป็นที่นิยมสูงสุด และได้รับการยอมรับจากสายเกมทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทยของเราเองก็ตาม เกมแนว MMORPG จะมีความเฉพาะตัวค่อนข้างสูง โดยจะแบ่งได้ 3 ประเภท คือ MMO, RPG หรือ MMORPG ซึ่งความหมายโดยรวมของมัน จะหมายถึงเกมออนไลน์ ที่มารวมกันเป็นจำนวนมาก โดยวันนี้เราจะมาแนะนำ เกมแนวMMORPG ที่เกมเมอร์ชาวไทยอยากเล่นเยอะที่สุด ส่วนจะมีเกมแบบไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย

เกมแนว MMORPG
เกมแนว MMORPG