แจกสูตรเด็ดลาบเป็ด แบบไม่มีกั๊ก

แจกสูตรเด็ดลาบเป็ด แบบไม่มีกั๊ก

ลาบเป็ดเป็นอีกหนึ่งเมนูสุดแซ่บของคนอีสาน นิยมทานกันบ่อยและแพร่หลายมากในอีสาน และวันนี้ทาง ranryoii.com จะมา แจกสูตรเด็ดลาบเป็ด แบบไม่มีกั๊ก เราจะนำเหสนอขั้นตอนการทำลาบเป็ดที่สุดยอดรสเด็ดแห่งแดนอีสานแท้โดยไม่หวงสูตรถ้าหากอยากแซ่บแล้วล่ะก็ไปลุยกันเลย

แจกสูตรเด็ดลาบเป็ด แบบไม่มีกั๊ก

(ลาบเป็ด1)

(ลาบเป็ด1)

                สำหรับการนำเสนอสูตรลาบเป็ดในวันนี้เราจะนำเสนอตั้งแต่ขั้นตอนตั้งแต่ต้นของการทำเป็ดจากสูตรโบราณของชาวอีสานเลยนะครับ วัตถุดิบที่ใช้ก็จะมี เป็ด 1 ตัว , พริกแห้ง , ปริกป่น , ข่าวคั่ว , น้ำปลา , มะนาว , หอมผักชี , หัวหอมแดง , ใบมะกรูด , กระเทียม , ใบสาระแหน่ , ข่า , ตะไคร้ , เกลือ , ผงปรุงรส

                ขั้นตอนวิธีการทำ

                เรามาเริ่มกันที่การถอดขนเป็ดด้วยการตั้งน้ำร้อนจนเดือดได้ที่ ใช้เป็ดจุ่มน้ำร้อนและถอนขนจนหมด จากนั้นนำเป็ดที่ถอนขนแล้วไปเผาด้วยไฟที่ใช้ฟืนหรือถ่าน เพื่อที่จะให้ขนอ่อนของเป็ดนั้นหมดไป สาเหตุที่ใช่ฟืนถ่านนั้นมันจะทำให้กลิ่นของเป็ดมีกลิ่นหอมถ่านนั่นเอง

(ถอนขนเป็ด)

(ถอนขนเป็ด)

                หลังจากนำไปเผาจนขนอ่อนหมดแล้วให้นำไปล้างด้วยน้ำสะอาด 2-3 น้ำขึ้นไป เพื่อล้างคราบเขม่าดำที่ติดตามเป็ดออกเพราะเราต้องการแค่ให้ขนเป็ดออกให้หมด และกลิ่นของถ่าน ดังนั้นควรล้างคราบเขม่าออกให้หมดที่เราจะได้ไม่เป็นมะเร็งนั่นเอง ต่อจากการล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วเราจะใช้เทคนิคพิเศษที่มีมาตั้งแต่อดีตกาลของชาวอีสีสานคือการนำหนังเป็ดออกจากเนื้อด้วยการใช้ก้านมะละกอที่ล้างยางออกจนหมดแล้ว แทงเข้าไปบริเวณคอที่เชือดเป็ด แล้วเสียบก้านมะละกอเข้าระหว่างหนังกับเนื้อ จากนั้นใช้แรงเป่าให้หนังเป็ดพองหลุดจากการจับจากผิวเนื้อ พยายามใช้น้ำร้อนราดเรื่อยๆ เพื่อจะได้หลุดง่ายขึ้น

(เผาขนเป็ด)

(เผาขนเป็ด)

หากทำการเป่าเสร็จคาดว่าหนังพองขึ้นแล้ว จากนั้นนำมาชำแหละเอาเครื่องในออกด้วยการปาดบริเวณก้นของเป็ด แล้วควักเครื่องในของเป็ดออกมาให้หมด แล้วนำไปล้งทำความสะอาดอีกครั้งทั้งตัวเป็ดและเครื่องใน ต่อด้วยการล้างเครื่องในโดยไส้และไตจะสำคัญเป็นพิเศษ จะมีเทคนิคการล้างดังนี้

(เป่าเป็ด)

(เป่าเป็ด)

                ไตเป็ด นำไปผ่ากลางบริเวณขอบไต แผ่ออกเป็นสองฝั่ง แล้วดึงผังผืดด้านในที่เป็นกากอาหารออกไปให้หมด ล้างให้สะอาดอีกรอบไม่ให้เหลือคราบกากอาหารติด

                ไส้เป็ด นำไปรีดของเสียในลำไส้ออกให้หมด จากนั้นใช้ทางมะพร้าวเสียบเข้าไปในไส้ แล้วดึงให้ไส้ฉีกออกจนสุดทั้งเส้นของไส้ หลังจากนั้นนำไปล้างให้สะอาดที่สุด

                ต่อด้วยการชำแหละหนังของเป็ดกับมันออกมาจากเนื้อและกระดูก พอเอาหนังออกทั้งหมดแล้วให้ชำแหละเนื้อออกจากกระดูกให้หมด ได้ทุกส่วนยิ่งดี นำเนื้อและหนังที่ได้ไปล้างอีกรอบจนสะอาด แล้วนำมาซอยเป็นชิ้นเล็กๆ ลาบเป็ดอีสานแท้จะไม่สับเนื้อเป็ดละเอียดเด็ดขาด หลังจากซอยเสร็จก็นำหอมผักชีมาซอยแบบไม่เล็กมาก ตั้งหม้อต้มน้ำรอเพื่อต้มเครื่องใน ในหม้อใส่รากผักชีทุบ ตะไคร้ทุบ ข่า ใบมะกรูด เกลือเล็กน้อย หม้อเดือดถึงใส่เครื่องในลงไป ต้มทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ระหว่างรอให้นำใบมะกรูดมาซอยเป็นริ้วถี่ๆ เยอะๆ ซอยหัวหอมเป็นแว่นเล็ก ตำกระเทียมสำหรับเจียว

(ซอยเนื้อเป็ดผัก)

(ซอยเนื้อเป็ดผัก)

                จากนั้นมาเริ่มขั้นตอนการเจียวหนังเป็ดเพื่อเอาไขมันออก พอหนังเป็ดเหลืองกรอบตักออกแล้วพอจะมีน้ำมันที่เหลือจากการเจียวหนังเป็ดก็เติมน้ำมันพืชเข้าไปเพิ่ม เจียวกระเทียใ เสร็จจากเจียวกระเทียมก็ทอดใบมะกรูดซอยต่อด้วยพริก เสร็จแล้วนำเนื้อเป็ดที่ซอยไว้มารวนโดยเหลือน้ำทันติดกระทะไว้นิดหน่อย นำเป็ดลงกระทะ ปรุงด้วยเกลือ ผงปรุงรส แล้วรวนจนสุก จนแห้งตามความชอบว่าจะชอบลาบเป็ดแบบแห้งหรือขลุกขลิก จากนั้นตักพักใส่ภาชนะที่ใหญ่พอที่จะคนกับเครื่องเทศได้

(คลุกลาบเป็ด)

(คลุกลาบเป็ด)

                เสร็จขั้นตอนการรวนแล้วให้นำเครื่องในที่ต้มไว้ขึ้นมาซอย เล็กใหญ่ตามความชอบ เสร็จแล้วใส่ลงไปในภาชนะเดียวกันเนื้อเป็ดที่รวนไว้ ใส่หนังเจียวลงไป ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย พริกป่นตามความต้องการเผ็ดมากเผ็ดน้อย ข้าวคั่วเยอะๆ น้ำปลา มะนาว ชูรส ตามด้วยหอมผักชีหัวหอมที่ซอยไว้ลงไป พร้อมด้วยพริกทอดใบมะกรูดทอดบางส่วน เหลือพริกทอดใบมะกรูดทอดไว้กินแกล้มด้วย ทำการคลุกให้เขากันจนทั่ว ชิมดู หากไม่พอใจสามารถปรุงเพิ่มได้ หลังจากพอใจแล้วตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยพริกทอดใบมะกรูดทอดที่เหลือ กระเทียมเจียวด้วย โรยหน้าด้วยใบผักชีหน่อย จัดแตงกว่าซอยผักสดมาเคียงหน่อยตบท้ายด้ายสาระแหน่ พร้อมเสิร์ฟกับข้าวเหนียวและต้มเป็ดร้อนๆ เข้ากันสุดๆ รับรองว่าแซ่มอีหลี

(ลาบเป็ด2)

(ลาบเป็ด2)

                ปิดท้ายด้วยเกล็ดความรู้เล็ดน้อย คนอีสานนิยมทำลาบเป็ดเพื่อการต้อนรับขับสู่ญาติเท่านั้น เพราะฉะนั้นการจะทำลาบเป็ดในแต่ละครั้งจะนิยมทำเฉพาะเวลามีงานใหญ่หรือญาติมาเยี่ยม เพราะขั้นตอนการทำของมันนั้นเยอะและยาก แลยไม่ค่อยทำกันเป็นอาหารรับประทานในประจำวัน แล้วหลายคนสงสัยกระดูเป็ดที่เหลือจากการแซะเนื้อออกไปไหน รับรองว่าคนอีสานให้ค่ากับวัตถุดิบทุกชนิด เขาจะนำไปต้มเพื่อกอดคู่กันกับลาบเป็ด เพราะน้ำซุบจากกระดูเป็ดนั้นมันมีรสชาติที่อร่อยเป็นเอกลักษณ์มาก ไม่มีทางที่คนอีสานจะทิ้งให้เสียของแน่นอน

                นอกจากเมนูลาบเป็ดจะเป็นเมนูที่สุดเด็ดแล้ว มันยังเป็นเมนูพิสูจน์มิตรภาพได้ดีของคนอีสานเลยก็ว่าได้ เพราะวิธีการทำที่ยุ่งยากจึงต้องให้คนช่วยเยอะเพื่อที่จะได้ทำอาหารได้เสร็จอย่างรวดเร็ว แต่ถ้าหากคุณงมหัวทำอยู่คนเดียวไม่มีคนช่วยนั้นมันยากที่จะเสร็จได้เร็ว ยิ่งถ้าคุณมีเพื่อนที่ขี้เกียจนอนรอกินอยู่เฉยๆ โดยไม่มาหยิบจับอะไรช่วยเลยล่ะก็ มันก็มักจะมีหัวเสียไปตามๆ กันเลยก็ว่าได้ มันจึงกลายเป้นหนึ่งเมนูพิสูจน์มิตรภาพได้อย่างดีของชาวอีสาน

                เป็นอย่างไรกันบ้างกับ แจกสูตรเด็ดลาบเป็ด แบบไม่มีกั๊ก คุณอาจจะมองว่ามันทำยากแต่ถ้าหากทำเพื่อกินกันหลายๆ นี่เป้นหนึ่งในเมนูที่สุดแสนจะเด็ด แล้วคุณจะติดใจกันอย่างไม่รู้ลืมกันเลย

แนะนำไม้ด่างฮิตติดเทรนด์

ปัจจุบันคนกำลังหันมาเลี้ยงไม้ด่างกันอย่างมาก บางคนสนใจปลูกเนื่องจากเห็นดาราในสื่อโซเชียลต่าง ๆ ที่กักตัวช่วงโควิดเขาปลูกกัน แต่บางคนก็เป็นความชอบส่วนตัวอยู่แล้ว เราจะมา แนะนำไม้ด่างฮิตติดเทรนด์ ให้ทุกคนได้ตามไปหามาเลี้ยงกันค่ะ

ยางอินเดียด่าง
แนะนำไม้ด่างฮิตติดเทรนด์