สุดยอดเมนูอาหารอีสานรสเด็ด

สุดยอดเมนูอาหารอีสานรสเด็ด

ถ้าหากพูดถึงอาหารอีสานแล้วทุกคนก็คงนึกถึงไก่ย่างส้มตำ ลาบหมูกันเป็นอันดับแรก ๆ แต่วันนี้เราจะมานำเสนออาหารอีสานที่เป็นสุดยอดอาหารอีสานอีกหลายจานมาให้ท่านได้รู้จักกันครับ แน่นอนว่าแซ่บไม่แพ้กันกับส้มตำ ไก่ย่างแน่นอน ranryoii.com พาไปดูกับ สุดยอดเมนูอาหารอีสานรสเด็ด

สุดยอดเมนูอาหารอีสานรสเด็ด

ก้อยขม

คำว่าก้อยนั้นซึ่งแปลว่าการทำอาการในรูปแบบของสดหรือดิบนั่นเอง และมันก็คือก้อยเนื้อวัวดิบ อาหารอีสานรสแซ่บ ซึ่งในอดีตนั้นเมนูก้อยเป็นเมนูที่หากินได้ยากมาก เพราะถ้าหากไม่มีงานบุญที่เป็นบุญขนาดใหญ่จะไม่มีทางได้กิน เพราะถ้าหากมีบุญใหญ่ถึงจะมีการล้มวัว และนำเนื้อสด ๆ มาสับละเอียด รวมทั้งส่วนอื่น ๆ เช่น ตับสด สไบนาง แล้วนำมารังสรรค์เมนูก้อยขมนี้ออกมา ด้วยเอกลักษณ์ของรสชาติที่จัดจ้านครบรส และแทรกกับรสขมที่ชาวอีสานเรียกกันว่าขมอ่ำหล่ำ(ขมแบบละมุน) จึงมีรสชาติที่ลงตัวสุด ๆ ไปเลย

สำหรับเมนูก้อยขมจะเป็นเมนูของมิตรภาพที่มาช่วยงานบุญกัน ตั้งแต่กางเต็นท์ จัดโต๊ะ ล้มวัว แบ่งเนื้อ สับ ซอย และเรื่องครัวต่าง ๆ และหลังจากทำงานกันเหนื่อย ๆ ก็จะมีเมนูก้อยนี่แหละครับที่คอยให้ทุกคนต้องมานั่งสุมหัวล้อมวงปั้นข้าวเหนียวกินกับก้อย

(ก้อยขม)

(ก้อยขม)

ซอยห่าง

เมนูซอยห่างก็จะคล้าย ๆ กับก้อยขม หากแต่เพียงว่าการทำซอยห่างนั้นจะใช้เนื้อวัวที่หั่นแบบเป็นชิ้น ๆ พอดีคำ หรือชิ้นใหญ่ ๆ และการปรุงก็ใช้วัตถุดิบเหมือนกันกับก้อยขม สำหรับผู้ที่ชอบเคี้ยวเนื้อเป็นชิ้น ๆ คำเน้น ๆ ก็ต้องเป็นซอยห่างเลยครับ กินเคียงกับผักสดนี่ถือว่าสุดยอดไปเลย

(ซอยห่าง)

(ซอยห่าง)

ซอยจุ๊

ซอยจุ๊ ก็ยังเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ดิบเช่นกัน จะนำเนื้อวัวสด ๆ มาซอยเป็นชิ้นพอดีคำ และจะมีทั้งตับ สไบนาง หรือส่วนอื่น ๆ  ที่นิยมนำมาทำกัน และจะมีน้ำจิ้มคู่กัน 2 แบบคือ น้ำจิ้มเปรี้ยว และน้ำจิ้มขม สำหรับน้ำจิ้มขมนั้นจะใส่ดี หรือเพลี้ย เพื่อเพิ่มรสชาติขมเข้าไปในน้ำจิ้ม ซึ่งเป็นรสชาติที่มีเอกลักษณ์และถูกปากชาวอีสานเป็นอย่างมาก

(ซอยจุ๊)

(ซอยจุ๊)

ซกเล็ก

ในเมนูนี้ก็ยังดิบอยู่ เป็นอีกเมนูขึ้นชื่อของอาหารอีสานรสเด็ดสุดแซ่บ ในส่วนของซกเล็กนั้นจะคล้าย ๆ กับก้อยเช่นกัน แต่จะเพิ่มอะไรมาอีกอย่างเพื่อความข้นคลั่กของอาหาร นั่นก็คือเลือดวัวสด แต่ในการทำเลือดวัวนั้นจะมีกรรมวิธีในการทำให้ไม่คาวคือการใช้ตะไคร้ตีเลือดและใส่น้ำปลาลงไปด้วยเพื่อความนัวของเลือด ตีจนเลือดไม่จับก้อนและไม่คาวแล้วก็นำมาใส่เข้าไปในเนื้อที่ใส่เครื่องเทศและปรุงแล้วหลังจากนั้นก็จะคลุกให้เข้ากัน อีกอย่างหนึ่งก็คือ ซกเล็กในแต่ละพื้นที่ของภาคอีสานก็จะแตกต่างกันไป บางที่อาจจะใช้เนื้อวัวสับ หรือบางที่ก็ใช้เนื้อวัวแบบซอย

(ซกเล็ก)

(ซกเล็ก)

แกงอ่อม

แน่นอนว่าเราผ่านเมนูก้อย ๆ มาแล้วก็อยากจะซดอะไรร้อน ๆ ล้างคอกันหน่อย และนี่เป็นเมนูที่นิยมมาก ๆ ในภาคอีสาน จะมีทั้งอ่อมเนื้อ อ่อมหมู อ่อมไก่ หรือแม้กระทั่งหนูนาก็อ่อมเหมือนกัน แกงอ่อมจะมีเอกลักษณ์ก็คือผักที่เต็มไปทั้งหม้อ และน้ำซุปสุดนัวจากปลาร้า และมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์นั่นก็คือ ผักชีลาว ซึ่งขาดไม่ได้เลยในการทำอ่อม

(แกงอ่อม)

(แกงอ่อม)

อุเพลี้ย

อุเพลี้ยมันก็คืออ่อมเนื้อวัวนั่นเอง แต่มันมีวัตถุดิบที่เพิ่มเข้ามานั่นก็คือ ขี้เพลี้ย ซึ่งแน่นอนว่าอุเพลี้ยต้องมี งั้นจะเรียกอุเพลี้ยได้ไง จะมีรสชาติความนัวอย่างกับอ่อม แต่มีความขมละมุน (อ่ำหล่ำ) แบบสไตล์อีสานอยู่ด้วย ซึ่งมันเป็นรสชาติที่โคตรจะลงตัวเพราะเนื้อวัวในอาหารอีสานหากมีความขมของเพลี้ยหรือดีเข้าไปมิกส์ด้วยล่ะก็ นั่นแหละคือสวรรค์ของบ้านทุ่ง

(อุเพลี้ย)

(อุเพลี้ย)

ต้มขม

ต้มขม เป็นการนำเนื้อวัวมาตุ๋นกับสมุนไพรจนเปื่อย หรือบางที่นั้นมีการตุ๋นกันข้ามคืนกันเลยทีเดียว และหลังจากนั้นก็นำมาปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลา ผงชูรส และผักต่าง ๆ และที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ ขี้เพลี้ย ใช่แล้วครับขี้เพลี้ยอีกแล้ว คนอีสานจะชอบกินเนื้อวัวในรสชาติที่มีขมติดหน่อย เพราะมันทำให้เพิ่มมิติของรสชาติเนื้อไปอีกแบบ

(ต้มขม)

(ต้มขม)

ลาบเนื้อ

หลังจากเมนูดิบไปแล้วก็จะเป็นเมนูสุกบ้างนั่นก็คือ ลาบเนื้อวัว ก็จะใช้วิธีการทำคล้าย ๆ กับก้อย แต่จะนำไปคั่วจนสุกพอประมาณแล้วนำไปปรุงให้มีรสชาติจัดจานสมกับชื่อลาบ แล้วก็ลาบเนื้อนี้ก็มีบางพื้นที่ของอีสานที่ใส่เพลี้ย และไม่ใส่ก็มีนะครับ

(ลาบเนื้อ)

(ลาบเนื้อ)

ก้อยเสือคั่ว

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งขวัญใจชาวประชาอีกเมนู มันคือเนื้อเสือร้องไห้ มาหั่นชิ้นทำเป็นก้อย หลังจากนั้นก็นำไปคั่ว แล้วตามด้วยเลือดวัวสดลงไปเคี่ยวกับเนื้อที่กำลังคั่ว จำออกมาเป็นเมนู ก้อยเสือคั่ว เป็นเมนูที่ผมเองขอแนะนำสำหรับผู้ที่หัดทานอาหารอีสานประเภทนี้ครับ มันสุดยอดจริง ๆ

(ก้อยเสือคั่ว)

(ก้อยเสือคั่ว)

ไก่ใต้น้ำ

เป็นเมนูหนึ่งที่เรื่องชื่อลือนามมาก ทั้งรสชาติ กลิ่น และเทคนิคการทำ มันถือว่าเป็นอาหารที่จัดจ้านอีกจานหนึ่งที่ทุกคนเกิดมาต้องได้ลิ้มลองรสชาติของมันดูสักครั้ง จะเป็นการนำไก่บ้านมาชำแหละและสับเป็นชิ้น ๆ หลังจากนั้นก็จะนำไปหมักกับเครื่องสมุนไพรแบบจัดเต็ม ปรุงรสและนำไปใส่ในหม้อ นำไปตั้งบนไฟและนำภาชนะใส่น้ำไปตั้งปิดปากหม้อไว้ไม่ให้มีไอน้ำที่อยู่ในหม้อออกมา เมื่อน้ำด้านบนภาชนะร้อนก็เปลี่ยนน้ำบนภาชนะด้านบนประมาณ 2-3 รอบ ก็เพียงพอ ถือว่าไก่สุก แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบไก่ที่เหนียวก็แนะนำให้เปลี่ยนน้ำประมาณ 3-5 น้ำ ไก่กำลังเปื่อยพอดี ถ้ามากกว่านั้นไก่อาจจะไหม้ได้

(ไก่ใต้น้ำ)

(ไก่ใต้น้ำ)

ลาบเป็ด

ในตระกูลลาบนั้นก็จะขาดไม่ได้เลยกับลาบเป็ด เป็นสุดยอดลาบอีกอย่างหนึ่งที่มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ด้วยกลิ่นของเนื้อเป็ด แล้วมาอยู่ในเครื่องลาบนั้นมันสุดยอดจริง ๆ สำหรับลาบเป็ดนิยมกินคู่กับใบมะกรูดทอด จะซอยถี่ ๆ หรือเป้นใบทอดเลยก็อร่อย และเข้ากันกับลาบเป็ดสุด ๆ เลยครับ

(ลาบเป็ด)

(ลาบเป็ด)

อ่ำเป็ด (ลาบเป็ดใส่เลือด)

อ่ำเป็ดเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ชื่อมันช่างชวนลองชิมจริง ๆ มันก็คือลาบเป็ดใส่เลือดเหมือนที่ว่าไปข้างต้นนั่นเอง ตัวลาบจะสุก แต่จะใส่เลือดสดของเป็ดที่ผ่านกรรมวิธีดับคาวเรียบร้อยแล้วเข้าไป

(อ่ำเป็ด)

(อ่ำเป็ด)

เมนูต่าง ๆ ที่ผมแนะนำมานั้นล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่คนอีสานนั้นกินกันอยู่แล้ว เป็นวัฒนธรรมการกินกันมาแต่ยาวนาน และนอกจากชาวอีสานแล้ว ก็ยังมีชาวเหนือที่มรวัฒนธรรมการกินที่คล้ายคลึงกันสุด ๆ ไปเลย ถ้าหากท่านได้ชมแล้วก็อาจจะอดใจไม่ไหวกันเลยทีเดียว

แนะนำ 6 หนังตลกคลายเครียด

สถานการณ์ช่วงนี้มีแต่เรื่องเครียด ๆ ออกไปข้างนอกก็ไม่ได้ การได้ดูหนังตลกก็เป็นการคลายเครียดและยังสร้างเสียงหัวเราะได้อีกด้วย หากมีเรื่องที่เครียดหรือกังวล การดูหนังตลกซักเรื่องก็จะสามารถผ่อนคลายความเครียดและความกังวลด้วยอารมณ์ขันได้ดี เราจะมา แนะนำ 6 หนังตลกคลายเครียด ให้ได้ผ่อนคลายสมองกัน