8 เมนูStreet food เวียดนาม

8 เมนูStreet food เวียดนาม

สำหรับใครที่จะไปเที่ยวเวียดนามนอกจากเราจะได้ชมธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์แล้วยังมีวัฒนธรรมที่งดงามมีเมืองที่สวยคลาสสิคอีกอย่างที่ต้องไปสัมผัสการไปถึงเวียดนามที่แท้จริงคือ การนั่งกินอาหาร Street food เวียดนาม แต่ละร้านจะมีเก้าอี้เล็ก ๆไว้นั่งกินถือว่าเป็นเสน่ห์ของเวียดนามเลยก็ว่าได้ และวันนี้ ranryoii.com ขอแนะนำอาหารที่ใครไปเที่ยวเวียดนามต้องแวะชิมให้ได้ ใครที่ไม่ได้สัมผัสการนั่งทาน Street food แสดงว่าไปไม่ถึงเวียดนามค่ะ มาดูกันเลยว่าหน้าตาจะน่าทานแค่ไหน

8 เมนู Street food เวียดนาม

1.เฝอ

อาหารยอดนิยมของเวียดนามเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก  อาหารประเภทเส้น น้ำซุปเคี่ยวจากกระดูก เส้นเฝอ ผักสมุนไพรต่างๆเนื้อสัตว์ ในเวียดนามนั้น เฝอ ได้รับความนิยมแพร่หลายไปอย่างรวดเร็ว และกลายเป็นอาหารประจำชาติที่ทานกันได้ทุกฤดูกาล ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหนในเวียดนาม ก็สามารถที่จะพบร้านขาย เฝอ อยู่ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นร้านแผงลอยเล็ก ๆ ข้างทาง ไปจนถึงบนห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ เป็นอีก1เมนูที่ใครบินไปเวียดนามต้องได้ลิ้มลอง

ข้าวซอย

2.ข้าวโซย

อาหารท้องถิ่นแท้ๆของคนเวียดนาม เป็นข้าวเหนียว โป๊ะด้วยถั่วเหลืองบดละเอียดวางไว้เป็นแผ่นๆ ด้านบน แล้วราดด้วยหน้าต่างๆ ไม่ว่าจะมีทั้งเนื้อไก่ต้ม ไข่ดาว หมูยอ หมูหยอง แล้วแต่เลือกสั่งมาได้แล้วราดหน้าด้วยหอมเจียวทอดกรอบ เมนูนี้คนเวียดนามนิยมกินเป็นอาหารเช้า จะเห็นพ่อค้าแม่ค้าหาบกระจาดมาขายตามท้องถนน และนิยมห่อกับใบตองหรือกระดาษเคลือบพลาสติก

บั๋ญแส่ว

3.บั๋ญแส่ว

บั๋ญแส่ว หรือที่เรียกกันในประเทศไทยว่า ขนมเบื้องญวน เป็นอาหารเวียดนามลักษณะคล้ายๆแพนเค้กที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำ และผงขมิ้นหรือกะทิ ยัดไส้ด้วยมันหมู กุ้ง และถั่วงอกแล้วนำมาทอดในกระทะ บั๊ญแส่วจะห่อด้วยใบมัสตาร์ด ใบผักกาด หอม และยัดด้วยใบสะระแหน่ ใบโหระพา หรือสมุนไพรอื่น ๆ แล้วจิ้มด้วยเนื้อกเจิ๊ม (น้ำปลาของเวียดนามที่มีส่วนผสมของน้ำและมะนาว) ใครที่พลาดเมนูนี้ถือว่ามาไม่ถึงเวียดนามนะคะ

บุ๋นบ่อ Bun bo nam bo

4. บุ๋นบ่อ Bun bo nam bo

บุ๋นบ่อเองก็ฮิตไม่แพ้กัน เมนูนี้เป็นเมนูเส้นทำจากเส้นบุ๋นที่คล้าย ๆ ขนมจีนบ้านเราใส่ในน้ำซุป ที่มีกลิ่นตะไคร้ ต่างจากซุปของเฝอที่จะเป็นซุปเนื้อหรือซุปไก่ โปะหน้าด้วยหมูยอ หมูหรือ เนื้อที่ต้มมานุ่มเหนียว หอมอร่อย ก่อนที่จะโรยหน้าด้วยผักชี รสชาติของบุ๋นบ่อจะเผ็ดกว่าเฝอ ถ้าชอบรสจัดนิดนึง รับรองว่าถูกใจแน่นอน

Banh mi (บั๋นหมี่) Street Food ของแท้เวียดนาม

5. Banh mi (บั๋นหมี่) Street Food ของแท้เวียดนาม

แซนด์วิชเวียดนามแท้ๆ แฝงด้วยอิทธิพลจากฝรั่งเศสวัฒนธรรมการกินขนมปัง Bagrette ของชาวเวียดนาม จะมีให้เห็นทุกมุมเมืองไม่เฉพาะหัวเมืองใหญ่ ๆ อย่างกรุงโฮจิมินห์,ไซง่อน,ฮานอย นั่นคงเป็นเพราะอดีตประเทศเวียดนามเคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส เป็นการนำเอาขนมปังฝรั่งเศสมายัดสารพัดไส้จนแน่น ในเวียดนามมีหลายสูตรมากต่างกันไปแล้วแต่ภูมิภาค ถ้าใครเคยไปเที่ยวเวียดนามก็คงจะเคยเห็นตามถนนหนทาง ตั้งแต่ตั้งร้านขายไปจนถึงหาบเร่ เรียกว่าเป็น Vietnamese Street Food ที่หาทานกันได้ง่ายๆคล้ายข้าวแกงบ้านเราเลยค่ะ

Banh mi (บั๋นหมี่) Street Food ของแท้เวียดนาม

6. Banh mi (บั๋นหมี่) Street Food ของแท้เวียดนาม

บ็อตเจี่ยน เป็นขนมผักกาดใส่ไข่ ทอดบนกระทะแบบจีนจนเหลือง กรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟพร้อมมะละกอดิบหั่นฝอย และต้นหอมซอย จิ้มกับซอสพริก และน้ำส้มสายชู นิยมกินเป็นอาหารว่าง

เกาเหลา (Cao lau)

7.เกาเหลา (Cao lau)

เกาหเหลา ส่วนใหญ่จะเห็นขายกันเยอะที่เมืองฮอยอัน ขึ้นชื่อว่า เกาเหลา แต่ไม่เหมือนเกาเหลาที่บ้านเรานะครับเกาเหลาของเวียดนามคือก๋วยเตี๋ยวที่มีเส้น เกาเหลาเป็นอาหารขึ้นชื่อของเมืองฮอยอัน เส้นของเกาเหลากลมหนาเหมือนกับเส้นอูด้งของญี่ปุ่น ใส่หมูชิ้นใหญ่กับแผ่นเกี๊ยวทอดกรอบเหมือนของจีน แต่น้ำซุปขลุกขลิกที่ปรุงรสด้วยสมุนไพรยังคงรสชาติแบบเวียดนามแท้ ๆ ห้ามพลาดอร่อยติดใจแน่นอน

ก่าเฟจิ๋ง (Ca phe trung)

8.ก่าเฟจิ๋ง (Ca phe trung)

เวียดนามเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เรียกได้ว่ามีความคลั่งไคล้กาแฟเป็นอย่างมาก ถ้าหากว่าคุณไปเยือนก็จะเห็นภาพของร้านกาแฟที่มีอยู่มากมายตามท้องถนนเมนูนี้ คือกาแฟระดับโลก กาแฟหอมๆที่ผ่านน้ำร้อน ครีมโฟมไข่แดงสดนุ่มละมุน หวานหอม มัน เสิร์ฟบนกาแฟเวียดนามลงตัวมาก ๆ ใครเป็นคอกาแฟต้องห้ามพลาดที่จะลองเมนูนี้นะคะ

นี่แค่ยกตัวอย่าง Street food เวียดนาม ที่ยอดฮิตของประเทศเวียดนามมาให้ชมแค่น้ำจิ้มนะคะ เพราะยังมีอีกหลากหลายเมนูให้เลือกสรรกัน แต่ละเมนูน่ากินและหาทานได้ง่ายมาก ๆ ถ้าใครอยากทานแต่ไม่อยากบินไปไกลถึงเวียดนาม ประเทศไทยของเรามีร้านอาหารเวียดนามให้เลือกรับประทานกันค่ะ รับลองไม่ต่างจากประเทศต้นตำหรับเลยค่ะ

แนะนำบทความ น่าสนใจ

เบื่อกันไหม กับมุมบ้านแบบเดิม ๆ ที่เราเห็นเป็นประจำ แต่ครั้นจะปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้น ก็ไม่รู้จะหาอินสปายเรชั่นมาจากไหน ไม่รู้ว่าต้องจัดแบบไหน ถึงจะเรียกว่าเป็นวิธีการที่ถูกต้อง สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ติดปัญหาเรื่องนี้อยู่ ไม่ต้องกังวลไปเลยค่ะ เพราะวันนี้เราจะมา แนะนำ 5 วิธีเปลี่ยนบ้านแบบเดิม ๆ ให้น่าอยู่มากขึ้น

วิธีเปลี่ยนบ้านแบบเดิม ๆ ให้น่าอยู่
แนะนำ วิธีเปลี่ยนบ้านแบบเดิม ๆ ให้น่าอยู่ มากขึ้น