5 สุดยอดเมนูจากทุเรียนสุดเด็ด

5 สุดยอดเมนูจากทุเรียนสุดเด็ด

ทุเรียนเป็นผลไม้ที่ครองใจใครหลายๆ คน การทานเปล่าๆ ว่าหวานมันอร่อยแล้ว การนำไปทำเป็นเมนูต่างๆ ก็ย่อมไม่แพ้กัน และสำหรับวันนี้ ranryoii.com จะพามาแนะนำ 5 สุดยอดเมนูจากทุเรียนสุดเด็ด

5 สุดยอดเมนูจากทุเรียนสุดเด็ด

  1. แกงมัสมั่นไก่ใส่ทุเรียน

เรามาเริ่มจากเมนูของคาวกันก่อนเลยกับเมนูที่สุดจะนิยมในยุคนี้ แกงมัสมั่นไก่ใส่ทุเรียน เป็นเมนูอาหารไทยที่จัดจ้านกลมกล่อมและเป็นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ด้วยรสชาติ กลิ่น ที่เป็นเอกลักษณ์จึงได้ครองใจใครหลายๆ คน

วัตถุดิบ

               สะโพกไก่ 400 กรัม , ทุเรียนหมอนทอง 200 กรัม , น้ำมัน , พริกแกงมัสมั่น , หัวกะทิ 200 มล. , ใบกระวาน , อบเชย , เกลือ , น้ำปลา , หางกะทิ , น้ำมะขามเปียก , ถั่วลิสงคั่วสุก , หอมเจียว , น้ำตาลปี๊บ

               วิธีทำ

               นำอบเชย ใบกระวานคั่วบนกระทะร้อน เพื่อเร่งความหอมของเครื่องเทศ หลังจากนั้นใส่น้ำมัน พริกแกงไปผัดให้แตกจนหอมดี และใส่หัวกะทิ น้ำตาลปี๊บลงไปเคี่ยวจนได้ที่และน้ำตาลปี๊บแตกตัวดี หลังจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ ตามด้วยใส่ไก่ลงไปผัดจนสุกพอควร หลังจากนั้นใส่หางกะทิลงไปจนน้ำเดือดให้ใส่ถั่วลิสงตามลงไปพร้อมกับลดไปเคี่ยไปเรื่อยๆ ในไฟอ่อน พอไก่เริ่มเปื่อยค่อยเติมน้ำมะขามเปียกลงไป ตามด้วยทุเรียนที่หั่นเต๋าแล้ว แล้วก็ปล่อยเลี้ยงไฟอ่อนไปประมาณ 15 นาทีจนไก่เปื่อยและปิดไฟพักไว้ก่อน 5 นาที แล้วตักใส่ถ้วยโรยหอมเจียวพรอมเสิร์ฟ

  1. ส้มตำทุเรียน

เมนูฟิวชั่นสุดแซ่บ ด้วยการนำทุเรียนมาทำส้มตำ เป็นอีกหนึ่งความนิยมในเมนูอาหารกับ ส้มตำทุเรียน เราไปดูสูตรกันเลยดีกว่า

ส้มตำทุเรียน

วัตถุดิบ

กระเทียยมแกะ , ทุเรียนแก่เนื้อแข็งสับเป็นเส้น(ตามชอบ) , พริกขี้หนู , ถั่วฝักยาวหั่น , มะนาว , กุ้งแห้ง , ถั่วลิสง , มะเขือเทศ , น้ำปลา , น้ำตาลปี๊บ , ชูรส

วิธีทำ

เอากระเทียมพริกขี้หนูลงลงไปโขรกในครกพร้อมชูรส ตามด้วยถั่วลสง ถั่วฝักยาวหั่น และกุ้งแห้งลงตามไป โขรกให้เข้ากัน หลังจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำปลา หั่นมะเขือเทศลงไป ยีๆ และคนให้เข้ากัน หลังจากนั้นใส่ฟักทองลงไป โขรกเบาๆ คนให้เข้ากัน ตักใส่จานประดับด้วยผักสด เพอร์เฟค

  1. ข้าวเหนียวทุเรียน

ตามมาที่เมนูของหวานที่สุดแสนจะนิยมที่สุดหากพูดถึงเมนูทุเรียนนั้นขาดไม่ได้เลยกับข้าวเหนียวทุเรียน ซึ่งมันมีเอกลักษณ์ด้วยความหวานหอมของทุเรียน มันเข้ากับข้าวเหนียวหวานมันซะเหลือเกิน พลาดไม่ได้สำหรับคนชอบทุเรียนต้องกินดูสักครั้ง

วัตถุดิบ

ทุเรียนสุก , ข้าวเหนียว , สารส้ม(โขลกละเอียด) , น้ำเปล่า , กะทิคั้นสด , น้ำตาลปี๊บ , น้ำตาลทราย , เกลือป่น

วิธีทำ

เริ่มจากการล้างข้าวเหนียวให้สะอาดด้วยน้ำ ใส่สารส้มลงไป คนให้สารส้มละลาย แช่ทิ้งไว้ประมาณ3-4ชม. หลังจากนั้นเทน้ำทิ้ง ล้างข้าวเหนียวอีกรอบ เทน้ำและปล่อยทุ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปนึ่งจนสุก พักเก็บไว้ ตามด้วยการผสมน้ำตาลทราย กะทิ เกลือป่นเล็กน้อย ลงไปผสมกัน เทข้าวเหนียวลงไปคลุกให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 20-30นาที หลังจากรอข้าวเหนียวก็มาเตรียมน้ำกะทิกินคู่กัน โดยเริ่มจากการเคี่ยวน้ำกะทิในหม้อด้วยไฟอ่อน ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปเกลือป่นนิดหน่อย เคี่ยวให้น้ำตาลปี๊บแตกละลาย หลังจากนั้นใส่เรื้อทุเรียนฉีกลงไปในน้ำกะทิ คนสักพักให้ทุกเรียนพอแตกกลิ่น จากนั้นจัดจานวางทุเรียนบนข้าวเหนียวสักชิ้นหลังจากนั้นราดน้ำกะทิที่ทำลงไปบนข้าวเหนียว เสิร์ฟและพร้อมทาน

รับรองว่าเมนูนี้เด็ดอย่างแน่นอน

  1. ไอศกรีมทุเรียน

เมนูนี้เป้นเมนูของหวานที่เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทยมากที่สุด อากาศร้อนๆ ได้ลิ้มรสไอศกรีมที่มีรสฉ่ำและกลิ่นหอมจากทุเรียนมันน่าจะเป็นอะไรที่ฟินน่าดู งั้นเราไปลงมือทำกันเลยดีกว่าอย่ารอช้า

วัตถุดิบ

ทุเรียน , นมสด , วิปครีม , น้ำตาลทราบ

วิธีทำ

นำเนื้อทุเรียนหั่นลงไปในโถปั่นพร้อมกับนมสด วิปครีม น้ำตาล หลังจากนั้นปั่นจนละเอียด หลังจากนั้นนำไปเทใส่พิมแล้วนำไปแช่แข็งในช่องฟรีซทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วน้ำออกมาตักกินได้เลย รับรองว่าหอมอร่อยหวานมันอย่างแน่นอน

  1. ทุเรียนทอด

นี่ก็เป็นหนึ่งสุดยอดแสนกชั้นเยี่ยมไม่แพ้เลย์เลยก็ว่าได้ ทั้งหอมหวานมันอยู่ในแผ่นเดียวกันเลยก็ว่าได้ หากใครกำลังมองหาขนมทานเล่นเพลินๆ ต้องนี่เลย ทุเรียนทอดสุดยอดขนมทานเล่น

วัตถุดิบ

ทุเรียนแก่ , น้ำมันพืช , เกลือป่น , เนยสด

วิธีทำ

นำทุเรียนมาหั่นหรือฝานบางเป็นแผ่นพอดีคำ ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟแรงพอสมควร เพื่อไม่ให้ทุเรียนนั้นอมน้ำมันและกรอบทั่วกันทั้งแผ่น หลังจากนั้นใส่เนยลงไป แล้วค่อยๆ นำทุเรียนที่ฝานลงไปทอด พอเหลืองได้ที่นำขึ้นมาพักบนกระดาษซับน้ำมัน ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีให้ความกรอบจับตัว โรยเกลือป่นลงไปเล็กน้อย หรือไม่ก็ใส่ผงปรุงรสสไปซี่ก็ได้ตามที่ชอบ นำไปใส่จาน เสิร์ฟพร้อมรับประทาน

เป็นยังไงกันบ้างกับสุดยอดเมนูจากทุเรียนสุดเด็ด มีทั้งเมนูคาวหวานให้เลือกทานเลือกชิมกัน หรือลองทำทานเองตามสูตรเลยก็ได้ เรารับรองว่ามันจะทำให้คุณติดใจจนอยากทำกินหรือสั่งเพิ่มกันเลยทีเดียว

แนะนำบทความน่าสนใจ

    หลายคนคงมีแพลนท่องเที่ยว หรือเดินทางไกล ในช่วงเทศกาลวันหยุด สิ่งที่ควรทำนอกเหนือจากการตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมแล้ว ยังควรรู้จักการขับขี่ที่ปลอดภัยอีกด้วย จึงได้นำ 11 ทริคการขับรถทางไกล มาฝากเพื่อน ๆ ไปดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

11 ทริคการขับรถทางไกล